Mắm cáy sông cầm- món quà đậm đà tình quê!!!

Thảo luận trong 'Nội Thất - Ngoại Thất' bắt đầu bởi khaunhuc2, 5/5/22.

  1. khaunhuc2

    khaunhuc2 Active Member

    Tham gia:
    17/10/21
    Bài viết:
    3,591
    Thích đã nhận:
    0
    Điểm thành tích:
    36
    Giới tính:
    Nữ
    Mắm cáy Sông Cầm – Độc đáo ẩm thực Việt – Món quà quê hương
    [​IMG]
    100.000 đ/chai 0,5 lít!!!

    “Anh đi anh nhớ quê nhà,
    Nhớ bát mắm cáy đậm đà tình quê.”
    Cáy có hình dạng khá giống con cua, có kích thước nhỏ hơn và có màu đỏ. Con vật này thường sống chủ yếu ở những vùng ven sông với thức ăn là những sinh vật phù du. Mùa cáy sinh trưởng và phát triển nhiều nhất ở Thái Bình là từ tháng 3 đến tháng 6 hàng năm. Lúc này khi nhiệt độ càng tăng thì chúng càng bò lên khỏi hàng càng nhiều. Bắt được chúng cũng khó vô cùng vì đây là con vật rất nhanh nhẹn. Chỉ cần có một chút động tĩnh nhỏ cũng khiến chúng thụt vào hang. Thế mới có câu ông cha ta truyền lại “nhát như cáy”.


    Cáy thường được dùng để nấu canh với vị ngon ngọt đặc trưng. Canh cáy không tanh và nồng như cua mà có vị thơm, ăn rất lành.

    Khi bắt được cáy về nhiều, người dân mới nghĩ đến cách làm mắm cáy. Mắm cáy được làm từ thân và chân của chúng. Khi ủ lên men gần 1 tháng mới cho ra được loại mắm cáy có hương vị đặc trưng không lẫn đi đâu được.


    Nhiều người tự hỏi: mắm cáy ăn với gì để có thể tận hưởng được trọn vẹn hương vị của nó. Cũng rất đơn giản. Loại nước chấm này được dùng trong bữa ăn hàng ngày để chấm rau, chấm thịt hoặc nhiều người còn mê mẩn chan nó ăn cùng với cơm.

    Với màu nâu đỏ hơi phớt hồng, mùi mắm đặc trưng. Ngửi mùi là đã thấy nồng nhưng khi đã quen thì lại là hương vị khiến nhiều người yêu thích
    Những ngày se se lạnh cuối thu mà có đĩa rau lang luộc, thịt luộc chấm với nước mắm cáy, cho thêm vài lát ớt cay cay, chưng hành thơm phức, ăn cùng với cơm nóng bỗng thấy ấm hơn bao giờ hết. Món ăn bình dân nhưng lại không hề thua kém các món sơm hào hải vị chút nào cả.


    Mắm cáy dùng để chấm với rau lang luộc ăn với cơm nóng; khi pha mắm cáy, tùy theo khẩu vị để cho thêm đường, chanh, ớt cay vào. Thức mắm cáy lúc đó đượm vị mặn mòi, nồng nàn thơm thảo pha chút chua thanh của chanh, đánh thức cảm giác tê tê đầu lưỡi nhờ tỏi và ớt … thực hấp dẫn

    Độ bùi ngọt của thịt quyện với vị ngọt thơm của cáy thì còn gì bằng

    Tận dụng những lợi thế và kinh nhiệm sản xuất tại địa phương, Công ty chúng tôi đã nghiên cứu sản xuất và phân phối Nước mắm Cáy Sông Cầm:​
    [​IMG]




    [​IMG]
     

trang này