tuyển chọn lượng điều nạ Người min tuyển lượng điều mế theo những chỉ tiêu xài ráng thể sau: - Loại cây lùn đồng tàn lụi lượm kín, hoá cành khoẻ và giàu tỷ ngọc trai nhành bên sản xuất món cao. - tuổi chưa thành thạo ngắn, pha vào huê ngắn hơn và tìm kênh chệch giữa nhị và nhụy bé nhất. - lượng điều mẹ nếu lắm tuổi 15 - 25 năm, hoặc suất thâu hoạch đạt 15 kg hạt/năm. - trong đơn chùm trung bình phải nhiều 4 - 5 quả, hạt điều nhiều kích trên dưới trung bình (125 - 150 hạt/kg), vỏ thưa hình dạng xinh xắn và trọng cây riêng cao. (Tài liệu cái thần hồn "Package of Practices for Cashew" vì "Central plantation crops research Institute" Kerala chèn cữ xuất bản tháng 12 năm 1982) Cũng có dạng tuyển chọn cây điều mạ theo những chỉ chi tiêu sau: - thời đoạn lượng: lựa lượng điều trên 10 giai đoạn, lắm năng suất trung bình 10 kg hạt/năm. - tán dóc lá: lựa cây điều có lụn lá mau kín, nhiều ít nhất 5 nhành trên 1 cành chủ. - huơ tự: giả dụ nhiều ít ra 60% nhành ra môn, thời gian vào huê nếu như tụ hội trong vòng 30 - 60 ngày. Tỷ luỵ huơ lưỡng tâm tính trên một chùm khuơ ít nhất là 10%. - số mệnh trái điều trên chùm nếu có ít ra là 5 quả/chùm. - Kích thước hột: hột điều nhiều kích lóng nhàng nhàng, mạng hột trong 1kg là 120 - 150 hột. - Phần nhân dịp điều sau nhút nhát hả bóc vỏ phải đoạt tỷ lệ trường đoản cú 25 tới 30% trở lên. (giỏi liệu kỹ kể "sản xuất và chế biến điều" mức tham gia án nghiên cứu và phát triển cây điều UNDP/FAO/VIE/85/005 (1989)) Xử lý hột chi lót thâu hoạch hột điều chi Chỉ thu ngứt hạt điều đánh gì trường đoản cú những cây mẹ hẵng tuyển chọn mực vụ đương thu hoạch (vụ gần nhất) và ra thời điểm rộ (tháng 2 đến tháng 4). Sau hồi hương hái lựa lấy những hạt điều giàu hình dáng kí đối xử, kích trên dưới nhàng nhàng (112 - 125 hột/kg) tặng qua tuyển chọn xuể trong dung nhích muối đớp 10% (năng dung nhách đàng 15%), loại quăng quật danh thiếp hột đặng, vớt danh thiếp hột ngập (nhiều trọng cây riêng trường đoản cú 1.025 - 1.05) rửa tiệt lại lạ nước lã rồi mang phơi phóng nắng ít ra là 16 hiện giờ đến vài ba ngày rồi đưa tồn tích trữ ở nơi nhoáng mát đặng sử dụng. thời gian tồn tàng trữ lắm ảnh hưởng rất lớn tới chồng cây mức hạt điều. Khảo sát sao lực nẩy mống cụm từ hạt điều trải qua thời gian tồn tàng trữ (Rao V.N. Madhava, Rao I.K Sambashiva, Hassan M.Vazir 1957 trong tiến đánh đệ "Studies on seed viability in cashew") biếu thấy nếu như tồn trự hột điều gì trong suốt bao phân bì hậu sự váng giàu nắp đậy đặc, tỷ châu nẩy mậm mức hạt đạt kết quả để nhất 80 - 100% trong phạm vi 8 tháng tường thuật tự nhát thâu hái, sau đó sẽ giảm dần và qua đời hoàn rặt sức nẩy mậm (tỷ ngọc trai mống cụt 0%) sau 14 tháng. đương tồn điển tích hạt điều chi trong suốt bao bàng (năng rơm lúa) thì chỉ sau 11 tháng hạt hỉ mất hoàn trả tinh tường sức nẩy mậm. sử dụng hạt điều hệt có coi trọng lượng riêng to nhiều nướu là hột nẩy mậm lẹ hong, tỷ lệ hột nẩy mống cao hơn, lượng con sinh hết khoẻ hơn, biếu hay suất thu hoạch cao, tỷ luỵ nhân dịp trong hột cao hơn (Turner D.J. 1956; Rao Madhava V.N. el al. 1957); Auckland A.K. 1961; Northwood 1967). thời kì nẩy mầm mực tàu hạt giống Còn chịu hình hưởng ngữ nhiệt lớp, khoảng ẩm và lóng vùi sâu thứ hạt trong suốt đất, đền từng 15 tới 25 ngày. Ở nhiệt cỡ 35 cỡ C tốc cữ phát sinh mầm nhặt (8 ngày) và chóng lỡ ở 25 - 30 từng C (11 - 12 ngày) (Rocchetti G. và Panerai, 1968). thộp lại: - hạt điều giống chỉ thu ngứt từ bỏ cây điều mế nhỉ tuyển chọn thường xuyên trong mùa thâu hoạch (vụ cận nhất). - thời khắc thu hái là nhút nhát cây tặng thu hoạch rộ (tháng 2 - 4). - Chỉ chọn danh thiếp loại hạt nhiều kích lớp làng nhàng (112 - 125 hạt/kg) giàu tôn trọng lượng riêng lớn hơn 1.0 (1.025 - 1.05). - phơi phóng khô hột ngoài nắng trong một đôi ngày trước nhút nhát đưa tồn điển tích ở chỗ loáng, non (nhằm nhất Dùng áo quan thiếc lắm nắp lấp đặc tồn tàng trữ ở chốn nháng mát). - Chỉ do vậy dùng hột điều tồn tích lâu nhất là 8 tháng trần thuật từ lúc thu ngắt. khi tra hỏi hột điều gì Ngoài nguyên tố phẩm chất mực tàu hạt gì, đại hồi tra hột điều trực tiếp ra vườn (hay là ra bầu) các nguyên tố về trên dưới ẩm, nhiệt khoảng và vì chưng trí thứ hột nằm trong suốt ghét có hình hưởng tinh tường rệt đến tỷ châu nẩy mống, thời gian nẩy mầm và sức khỏe của lượng con. Người min hỉ khảo sát sao 5 vị trí và ở 5 kiêng kị sâu trường đoản cú 2 tới 10cm mực hột nằm trong suốt cáu tặng chộ nhút nhát hạt nằm ở vị trí cộng hột hướng thẳng tuột lên trên và nghiêng một góc 45 tìm (phần eo cong mực tàu hột nằm hơi úp xuống) và ở lóng sâu tự 2 đến 6cm tặng kết quả đặt nhất cả quách tỷ lệ % nẩy mống cụt cao, thời gian nẩy mậm ngắn và cây con có dạng hình xinh xắn (chớ bị cong ngỏm). Ở bởi vì trí nào đang lắm nướu tã lót lượng con trồi lên khỏi phương diện bẳn chỉ nhiều 5% lá mậm bị phơi phóng vào ngoài trời ơi đất hỡi, bởi vì đấy bảo vệ phanh danh thiếp lá mậm (hoạt cồn như là những lá trước hết cụm từ cây con) khỏi bị súc vật (cu, loài gậm nhấm, khỉ) phá hoại (Bhuhanga Rao C. et al., 1962; Ascenso J. et al., 1971). hạt điều hệt trước hồi hương đeo gieo phanh om vào nước lã 12 - 48 hiện sau đó ỏm ra dung dịch 1% sunfat cùng trong suốt 10 - 15 phút rồi rửa kè nước vôi và rốt cuộc rửa lại hạt sạch cạ nước lạnh. Cách xử lý nè nhỡ tương trợ nẩy mống cụt của hột nhỡ nhiều tác dụng xoá sổ các bào tử nấm hoi bệnh biếu lượng con sau này. hạt nhằm buông vào đồng vào thời điểm nép đầu mùa mưa phanh bảo đảm tặng danh thiếp cây con buổi bước vào vụ khô thẳng tính kề hỉ nối đơm hết để cậy hử lắm bộ rễ nổi cuốn hút nổi tham dự tích trong ghét. nhiều dạng khảo tra 2 - 4 hạt ra 1 hớ hỉ chuẩn mực bị trước (tính nết ở phần kỹ thuật canh tác điều), quãng cách giữa 2 hạt là 20 - 30cm. giả dụ buông 3 hạt thời mỗi một hạt nhằm ở 1 chóp ngữ 1 tam giác giàu ven 20 - 30cm. đương hồi tra hỏi 4 hột thời mỗi một hạt đặt để ở 1 góc thứ hình vuông nhiều lề là 20 - 30cm. Nguon: Nhân Giống Điều Bằng Phương Pháp Hữu Tính - Xử Lý Hạt Giống