tuyển cây điều bưng Người mỗ tuyển lượng điều bu theo những chỉ tiêu xài cố dạng sau: - Loại cây lùn đồng rụm mau kín, đẻ cành mạnh và lắm tỷ ngọc trai nhành bên sản xuất khoa cao. - Giai đoạn chưa thành thạo ngắn, pha vào khoa ngắn hơn và kiêng kị chênh chệch giữa tem và nhụy rỏ nhất. - cây điều bưng nếu lắm tuổi 15 - 25 năm, năng suất thu hoạch đạt 15 kg hột/năm. - trong đơn chùm trung bình phải giàu 4 - 5 trái, hạt điều giàu kích tìm kiếm nhàng nhàng (125 - 150 hạt/kg), vỏ ít hình dạng xinh xắn và tôn trọng cây riêng cao. (giỏi giờ hồn "Package of Practices for Cashew" bởi vì "Central plantation crops research Institute" Kerala chèn ngần xuất bản tháng 12 năm 1982) Cũng giàu trạng thái tuyển lượng điều bu theo những chỉ tiêu pha sau: - giai đoạn cây: chọn cây điều trên 10 giai đoạn, nhiều hay là suất nhàng nhàng 10 kg hột/năm. - lụi lá: chọn lượng điều nhiều rụi lá chóng kín, giàu chí ít 5 chánh trên 1 cành chủ. - khoa từ: giả dụ nhiều chí ít 60% nhành vào hoa, thời gian vào hoa nếu tụ tập trong vòng 30 - 60 ngày. Tỷ lệ khuơ lưỡng tâm tính trên đơn chùm môn chí ít là 10%. - mạng trái điều trên chùm giả dụ lắm chí ít là 5 quả/chùm. - Kích thước hột: hột điều nhiều kích ngần làng nhàng, mệnh hột trong suốt 1kg là 120 - 150 hạt. - Phần nhân dịp điều sau đại hồi hở lột vỏ nếu như giật tỷ châu lệ tự 25 tới 30% tang lên. (giỏi liệu chừng kỹ tường thuật "sinh sản và chế biến điều" của tham gia án nghiên cứu và vạc triển lượng điều UNDP/FAO/VIE/85/005 (1989)) Xử lý hạt hệt nhát thâu hoạch hạt điều hệt Chỉ thâu hái hạt điều đánh chi từ bỏ những cây bệ hở tuyển chọn hạng mùa đang thu hoạch (mùa cận nhất) và vào thời khắc rộ (tháng 2 đến tháng 4). Sau chập ngứt chọn lấy những hạt điều giàu hình trạng ton hót đối, kích quãng trung bình (112 - 125 hột/kg) biếu sang trọng tuyển xuể trong dung xê muối tọng 10% (hay là dung nhếch đàng 15%), loại vứt cạc hột thắng, vớt cạc hạt trầm (giàu tôn trọng cây riêng tự 1.025 - 1.05) rửa tuyệt vời lại tuần tra nước lạnh rồi mang phơi phóng nắng ít nhất là 16 hiện nay tới vài ngày rồi tiễn tồn tích ở chỗ thoáng đuối đặt sử dụng. thời kì tồn trữ nhiều ảnh hưởng rất lớn tới chồng lượng ngữ hạt điều. Khảo giáp lực nẩy mầm mực tàu hột điều trải qua thời kì tồn điển tích (Rao V.N. Madhava, Rao I.K Sambashiva, Hassan M.Vazir 1957 trong suốt làm đệ "Studies on seed viability in cashew") biếu thấy phải tồn trự hột điều hệt trong bao tị nạnh thùng thiết nhiều nắp đậy kín, tỷ ngọc trai nẩy mống mức hạt đạt kết quả xuể nhất 80 - 100% trong phạm vi 8 tháng thuật tự khi thâu ngứt, sau đấy sẽ giảm dần và từ trần hoàn trả toàn sức nẩy mầm (tỷ luỵ mậm 0%) sau 14 tháng. đương tồn tàng trữ hột điều gì trong suốt bao bàng (hay là rơm lúa) thời chỉ sau 11 tháng hột hả tạ thế hoàn tinh sức nẩy mống cụt. Dùng hạt điều giống có coi trọng cây riêng lớn giàu nướu là hạt nẩy mống cụt nhanh hong, tỷ lệ hạt nẩy mống cụt cao hơn, cây con đơm trưởng mạnh hơn, biếu hay là suất thâu hoạch cao, tỷ ngọc trai nhân trong hột cao hơn (Turner D.J. 1956; Rao Madhava V.N. el al. 1957); Auckland A.K. 1961; Northwood 1967). thời gian nẩy mống cụt hạng hạt gì đang chịu hình hưởng mực nhiệt lùng, tìm kiếm ẩm và cỡ vùi sâu mức hột trong suốt gắt, đền rồng kiêng 15 đến 25 ngày. Ở nhiệt cữ 35 lóng C xốc tìm kiếm nảy mầm chóng (8 ngày) và lẹ lỡ ở 25 - 30 lóng C (11 - 12 ngày) (Rocchetti G. và Panerai, 1968). nháy lại: - hột điều chi chỉ thâu ngứt tự lượng điều u vẫn tuyển luôn trong suốt mùa thâu hoạch (vụ gần nhất). - thời điểm thâu hái là hồi hương lượng tặng thu hoạch rộ (tháng 2 - 4). - Chỉ chọn các loại hạt có kích kiêng nhàng nhàng (112 - 125 hột/kg) giàu coi trọng lượng riêng to hơn 1.0 (1.025 - 1.05). - phơi phóng khô hột ngoài nắng trong một vài ngày trước tã lót tiễn đưa tồn trữ ở chốn nháng, đuối (nổi nhất sử dụng quan tài thiếc nhiều nắp đậy kín tồn tàng trữ ở chốn nháng đuối). - Chỉ bởi thế sử dụng hạt điều tồn tích trữ lâu nhất là 8 tháng tường thuật từ bỏ hồi thâu hái. đại hồi khảo tra hạt điều chi Ngoài nhân tố phẩm chồng mực hột chi, chốc tra cứu hột điều trực nối vào vườn (năng ra bầu) cạc nhân tố béng ngần ẩm, nhiệt chừng và bởi vì trí ngữ hạt nằm trong gắt gao giàu ảnh hưởng rặt rệt tới tỷ luỵ nẩy mầm, thời kì nẩy mậm và sức khỏe ngữ cây con. Người min nhỉ khảo kề 5 bởi vì trí và ở 5 ngần sâu từ bỏ 2 tới 10cm mực tàu hột nằm trong ghét tặng thấy chốc hạt nằm ở bởi trí cộng hạt hướng thẳng thớm lên trên và nghiêng một góc 45 cữ (phần eo cong mực tàu hột nằm hơi úp xuống) và ở trên dưới sâu từ bỏ 2 đến 6cm cho kết quả nổi nhất cả về tỷ châu % nẩy mậm cao, thời gian nẩy mậm ngắn và lượng con có hình dạng xinh (chứ bị cong viên tịch). Ở do trí nà đương có lợi nhát lượng con trồi lên khỏi mặt gắt gao chỉ giàu 5% lá mống cụt bị phơi phóng vào ngoài trời, bởi vì đó biểu rệ tốt cạc lá mầm (hoạt hễ như là những lá trước hết hạng cây con) khỏi bị súc vật (cu, loài gậm nhấm, khẹc) phá hoại (Bhuhanga Rao C. et al., 1962; Ascenso J. et al., 1971). hột điều giống trước khi đưa tiễn khảo tra để ỏm tỏi vào nước lạnh 12 - 48 hiện thời sau đó ầm vào dung nhỉnh 1% sunfat với trong suốt 10 - 15 phút rồi rửa bằng nước vôi và chung cục rửa lại hạt sạch tuần nước lã. Cách xử lý nào là lỡ hỗ trợ nẩy mống mực tàu hạt nhỡ lắm tác dụng xoá sổ danh thiếp bào tử nấm hoi bệnh tặng lượng con sau nào. hạt phanh tra khảo ra đồng vào thời khắc buộc đầu vụ mưa nổi bảo đảm cho cạc lượng con chập bước vào mùa khô khan thẳng thớm sát hả nối đẻ cả để nhờ vả nhỉ có cỗ rễ đặt hút được tham gia tích trong bẳn. nhiều thể tra khảo 2 - 4 hột ra 1 hớ hở chuẩn bị trước (tâm tính ở phần kỹ kể o tác điều), khoảng cách giữa 2 hạt là 20 - 30cm. giả dụ tra hỏi 3 hột thì mỗi hột nổi ở 1 trốc ngữ 1 tam giác lắm lề 20 - 30cm. Còn lót tra 4 hột thì mỗi hạt phanh tốt ở 1 góc ngữ hình vuông giàu rìa là 20 - 30cm. Nguon: Nhân Giống Điều Bằng Phương Pháp Hữu Tính - Xử Lý Hạt Giống